Tại sao nên vẽ phác thảo tranh bằng màu nước?

(Ý tưởng & Mẹo cho người mới bắt đầu)

(Bài viết này không có nghĩa là bạn bắt buộc phải sử dụng màu nước để làm phác thảo)

Một phác họa màu nước có thể được định nghĩa là một dang dở, thường được thực hiện dưới dạng bản nháp thô trước khi một tác phẩm hoàn chỉnh của nghệ thuật. Một số người xem nó như một phần của quá trình vẽ tác phẩm. Nhưng Mỹ thuật Yết Kiêu nghĩ những phiên bản tranh đơn giản này là một thành phần quý giá để tạo nên những bức tranh màu nước thành công.

 

Đầu tiên, nếu các bạn hiểu:

 • Vẽ phác thảo là một thói quen tốt để phát triển và nâng cao kỹ năng của bạn mà không sợ làm hỏng màu nước phức tạp.

 

 • Theo một cách nào đó, khái niệm phác thảo giải phóng bạn khỏi nghĩa vụ đối với kết quả. Nếu một bản phác thảo bị sai, cái quái gì vậy?

 

 • Nó chỉ là một bản phác thảo.

 

 • Bạn có thể không bao giờ nhận được gì xa hơn một bản phác thảo. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn không sáng tạo?

 

Không … theo ý kiến của MTYK thì không

 

 • Bạn có thể dễ dàng theo đuổi việc phác thảo bằng màu nước như một công cụ sáng tạo hàng ngày của mình. MTYK nhận được nhiều niềm vui khi ký họa cũng như vẽ một chủ đề nâng cao hơn.
 • Nhưng phác thảo cũng có thể là một công cụ có giá trị trước khi bạn vẽ bức tranh của mình ở kích thước lớn và tỉ mỉ hơn. Đôi khi, chỉ cần vẽ một bản phác thảo nhanh có thể giúp bạn tránh được bất kỳ sai lầm nào có thể mắc phải nếu bạn nhảy thẳng vào một màu nước đã hoàn thành.
 • Vì vậy, làm thế nào để bạn bắt đầu phác thảo và bạn nên tiếp cận nó như thế nào? Nếu bạn đang gặp khó khăn với màu nước hoặc bạn đang tự hỏi làm thế nào để khai thác nhiều hơn các bản phác thảo màu nước của mình, một vài mẹo sau đây sẽ hữu ích.

 

Tại sao lại bắt đầu Phác thảo bằng Màu nước?

Đối với bất kỳ ai muốn tiến bộ với nghệ thuật của mình, MTYK nghĩ rằng phác thảo bằng màu nước là điều bạn nên làm.

Có một vài lợi thế quan trọng đối với bản phác thảo màu nước. Đối với MTYK, những lợi ích đáng chú ý nhất là:

 1. Nó xóa bỏ nỗi sợ hãi khi cố gắng hoàn thành công việc ngay lần đầu tiên.
 2. Nó cung cấp thực hành thường xuyên để cải thiện kỹ năng hội họa của bạn.
 3. Có thể thực hiện nhanh chóng nên không đòi hỏi nhiều thời gian.
 4. Giúp bạn đơn giản hóa đối tượng và khắc họa những gì cần thiết.
 5. Phác thảo có thể được sử dụng như một công cụ nghiên cứu trước khi vẽ một màu nước “hoàn thiện” (đối với những thứ như bố cục, bảng màu, nghiên cứu giá trị)
 6. Bạn có thể thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau và tìm “phong cách” phù hợp với mình.

 

Phác thảo ký họa xóa bỏ nỗi sợ hãi về màu nước

Khi mới bắt đầu vẽ, ai cũng thường sợ làm rối tung lên. Đây là một nỗi thất vọng lớn đối với rất nhiều nghệ sĩ.

Nhưng phác thảo vốn dĩ cho phép bạn sử dụng một cách tiếp cận thoải mái với màu nước . MTYK nghĩ điều này rất tốt cho việc học cách “buông bỏ” (tức là có thể vẽ nhanh, không phù hợp thì bỏ qua luôn vì chưa tốn nhiều công sức).

 

Nhưng khi ai đó bảo bạn “nới lỏng” yêu cầu với bức tranh của bạn, thì điều đó tự nó đã có rất nhiều điều để hỏi!

 

Làm thế nào để bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi đưa bút lông vào giấy?

 

Khi bạn biết một điều gì đó quan trọng, nó tạo ra một rào cản lớn về mặt tinh thần. Suy nghĩ về việc mắc lỗi sẽ không làm cho công việc của bạn trở nên ngẫu hứng hơn. Bạn phải nói với bản thân rằng những gì bạn đang làm không quan trọng. Người duy nhất phải xem sổ phác thảo của bạn là bạn.

 

Bạn cần đặt khoảng cách giữa tham vọng và quá trình vẽ tranh của mình. Và phác thảo là một cách tuyệt vời để làm điều này. Chỉ cần coi mỗi bản phác thảo như một tác phẩm đang hoàn thiện và tự nhủ rằng bạn sẽ vẽ màu nước “thật” vào một thời điểm khác!

 

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn “vẽ nới lỏng” …

 

Sử dụng một bàn chải lớn hơn bạn nghĩ bạn cần . Điều này giúp bạn tránh tập trung vào quá nhiều chi tiết.

Màu nước có thể làm một số điều bất ngờ. Sự nở hoa và hoa hậu là một nỗi thất vọng chung đối với các nghệ sĩ màu nước. Hãy để những điều này xảy ra mà không cần lo lắng về chúng. Bạn sẽ tìm hiểu chúng xảy ra trong điều kiện nào để bạn có thể kiểm soát màu nước tốt hơn trong tương lai. Dùng thật nhiều nước, để màu chảy ra và vẩy một ít sơn ra xung quanh.

Đơn giản hóa vấn đề của bạn. Nghiên cứu nó để giảm nó xuống các tính năng quan trọng nhất của nó. Hãy nhớ rằng bạn đang phác thảo một ấn tượng, không phải là một kết xuất thực tế cao.

Học cách kiểm soát các giá trị . Giá trị là ánh sáng và bóng tối trong một bức tranh. Ngay cả khi bạn sai hình dạng, nếu các giá trị gần đúng, bạn sẽ nhận được kết quả thực tế và thuyết phục hơn.

Trộn ít màu hơn và thử thoa bột màu nguyên chất . Bạn sẽ nhận được kết quả sáng hơn, sống động hơn và đầy màu sắc. Màu sắc kết hợp với nhau trên trang khi bạn xếp lớp và khi chúng khuếch tán vào nước giặt ướt. Sự pha trộn này trên giấy sẽ làm giảm tông màu một cách tự nhiên và tạo ra các hỗn hợp màu sắc không bão hòa tinh tế hơn. Trộn quá nhiều màu có thể tạo ra màu bùn xỉn.

Để lại các điểm nổi bật và khoảng trắng màu trắng trên trang. Sự tương phản thường dẫn đến một kết quả trực quan hấp dẫn hơn.

Trong bản phác thảo này, MTYK cố tình vẽ theo phong cách lỏng lẻo, để các màu sắc hòa vào nhau và nhỏ xuống giấy. MTYK đặc biệt thích cách phối màu bổ sung trong tác phẩm này.

Hãy thực hành thường xuyên củng cố kỹ năng vẽ tranh của bạn!

Một khi bạn đã có thói quen phác thảo thường xuyên, việc vẽ tranh dường như không còn quá khó khăn nữa.

Bạn sẽ bớt e ngại khi bắt đầu vẽ tranh, và kỹ năng cũng như hiểu biết của bạn về màu nước sẽ tự động được cải thiện.

 

Như người ta đã nói… “luyện tập tạo nên sự hoàn hảo”

 

Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen với màu nước của bạn và cách chúng phản ứng trên giấy. Kinh nghiệm thu được giúp bạn dự đoán cách sử dụng sơn để đạt được kết quả mong muốn.

 

Phác thảo tranh có thể làm nhanh và không cần phải nghĩ nhiều !

Bản phác thảo, về bản chất, có thể được thực hiện nhanh chóng. Chúng ta thường khó tìm thấy thời gian trong lịch trình bận rộn của mình để làm những việc mình muốn. Nếu thời gian đang hạn chế bạn và ngăn cản bạn vẽ, thì việc tự nhủ rằng bạn sẽ vẽ nhanh trong 15 phút có thể là thứ bạn cần.

Sự đạt được trong thời gian này giúp bạn đạt được thực hành thường xuyên. Và từ từ biến việc vẽ màu nước trở thành một thói quen (tốt) .

Vẽ nhanh cũng có nghĩa là bạn sẽ dừng lại sớm hơn (thường thì tranh sẽ bị hủy hoại vì bạn không biết khi nào dừng lại) .

 

Dưới đây là một số mẹo về cách nhận được kết quả trong một khoảng thời gian ngắn:

 

 • Quá trình phác thảo không nên chăm chỉ . Hãy coi nó như một bài tập, không phải một kiệt tác.
 • Nói với bản thân rằng bạn đang vẽ ra một ấn tượng nhanh chóng về đối tượng . Vẽ và phác thảo “đại khái”. Đừng lo lắng về việc có được phối cảnh hoặc hình dạng chính xác.
 • Đặt cho mình một giới hạn thời gian cho mỗi bức tranh mới. Nếu việc vẽ tranh quá sức là một trong những cuộc đấu tranh của bạn, thì việc áp đặt giới hạn thời gian có thể giúp bạn đạt được những điều cần thiết mà không làm quá nhiều thứ.
 • phác thảo màu nước nhanh
 • Bản phác thảo bút chì và màu nước này được hoàn thành trong 25 phút! MTYK chỉ phác thảo nhanh bằng bút chì sau đó tô màu xuống phía trên.

Bản phác thảo Giúp đơn giản hóa các bức tranh của bạn

Màu nước hoạt động tốt khi bạn sử dụng ít nét cọ và không sơn quá nhiều lớp. Điều này trở lại ý tưởng về việc làm quá nhiều màu nước. Nếu bạn trộn quá nhiều bột màu, bạn có thể tạo ra những màu sắc trông rất âm u. Màu nước là một phương tiện trong suốt và hoạt động tốt với mức tối thiểu phiền phức.

 

Phác thảo giúp bạn học cách sử dụng tối thiểu các cử chỉ và tự tin với tác phẩm của mình. MTYK ngưỡng mộ những nghệ sĩ có thể thể hiện một chủ đề bằng một vài dấu cọ có chủ ý. Phác thảo có thể giúp bạn đạt được điều này.

 

Đối xử với bức tranh của bạn một chút giống như ghi chép.

 

Khi bạn nhìn vào một chủ thể, hãy cố gắng giảm nó xuống các yếu tố cơ bản của nó. Ví dụ, một quả táo không phải là một quả táo, mà là một hỗn hợp các hình dạng có màu sắc và giá trị khác nhau. MTYK nghĩ nếu bạn có thể phân tích đối tượng của mình theo cách này, bạn sẽ đi một chặng đường dài để tạo ra những tác phẩm hấp dẫn.

 

Hãy thử các mẹo vẽ màu nước sau:

 • Sử dụng hình dạng và đường nét tối thiểu.
 • Đơn giản hóa một chủ đề thành các phần cơ bản của nó. Bạn có thể thắt chặt một bức tranh sau đó bằng cách thêm nhiều chi tiết hơn nếu bạn muốn.
 • Giảm mọi thứ thành hình dạng, màu sắc và giá trị lớn (ánh sáng và bóng tối) . Các chi tiết ít quan trọng hơn bạn nghĩ.
 • Tự hỏi bản thân “tiêu điểm là gì”? Cố gắng nắm bắt bản chất của đối tượng. Điều gì đã thu hút bạn đến với chủ đề này ngay từ đầu. Đó có lẽ là điều bạn muốn thử và thể hiện.
 • hoa anh đào màu nước đơn giản
 • Không cố gắng để trở nên thực tế, những bông hoa anh đào này được giảm xuống dạng đơn giản nhất của chúng. Năm cánh hoa được vẽ theo phong cách ướt và ướt bằng cách chấm màu vào một chất tẩy rất nhạt, sau đó các cánh hoa được để khô trước khi sơn trung tâm theo phong cách ướt trên khô.

Giúp bạn nghiên cứu trước một chủ đề

Thay vì lao thẳng vào một bức tranh và hy vọng không mắc bất kỳ lỗi nào, việc phác thảo một chủ đề trước đó có thể giúp bạn tạo nên thành công cho bức tranh cuối cùng của mình.

 

Có ba điều chính MTYK cố gắng giải quyết khi MTYK sử dụng bản phác thảo cho mục đích này:

 • Thành phần
 • Bảng màu
 • Giá trị

Bố cục là thứ mà chúng ta không phải lúc nào cũng nghĩ đến khi bắt đầu một dự án mới, nhưng nó có thể giúp tạo ra sự khác biệt giữa một bức tranh nổi bật hoặc một bức tranh có vẻ bằng phẳng và nhàm chán.

 

Bố cục là tất cả về việc dẫn dắt mắt của người quan sát để nhấn mạnh một điểm. Có nhiều cách để đạt được những sáng tác thú vị. Ví dụ, bằng cách định vị chủ thể theo một cách nhất định, hoặc bằng cách sử dụng các màu tương phản (mắt bị thu hút vào điểm sáng nhất trong tranh) .

 

Bản phác thảo cho phép bạn thử nghiệm các tác phẩm khác nhau trước khi bạn cam kết vẽ bức tranh cuối cùng.

Bảng màu cũng quan trọng đối với màu nước đẹp. Một sai lầm phổ biến là sử dụng quá nhiều màu sắc trong một bức tranh. Một số kết hợp màu sắc tạo ra sự hài hòa màu sắc tốt hơn và phản ánh tâm trạng và bầu không khí.

 

Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng màu gì trong một tác phẩm, thì một bản phác thảo sử dụng một vài lựa chọn thay thế có thể giúp đưa ra lựa chọn cuối cùng.

 

Như đã đề cập trước đó, các giá trị là vô cùng quan trọng để vẽ màu nước trông như thật. Giá trị chỉ là một thuật ngữ khác để chỉ mức độ tối hoặc sáng của một hình dạng, nhưng những giá trị âm này là thứ giúp chúng ta đọc được môi trường ba chiều của mình và hiểu về nó.

Thực hiện một nghiên cứu giá trị nghệ thuật là một cách tốt để tìm ra mức độ mạnh hay nhẹ của các phần khác nhau của đối tượng. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn cũng có thể buộc các giá trị để trợ giúp bố cục.

Ví dụ: bằng cách làm cho đối tượng (tiêu điểm của bạn) rất sáng và tương phản nó với nền tối, bạn có thể làm cho các đối tượng trở nên nổi bật, đồng thời cải thiện bố cục của bạn!

 

Tìm phong cách của bạn bằng phác thảo màu nước

Phác thảo bằng màu nước thường xuyên có thể là một cách giúp bạn tìm ra phong cách riêng.

 

Mỗi nghệ sĩ đều có phong cách đặc biệt của riêng họ, dù là cố ý hay tình cờ. Các nghệ sĩ mới làm quen với màu nước thường bị thu hút bởi một phong cách cụ thể và có thể cố gắng bắt chước phong cách đó. Nhưng cuối cùng bạn có thể sẽ thích hợp với một phong cách vẽ tranh của riêng bạn.

 

Phác thảo là một cách tuyệt vời để phát triển phong cách đó theo thời gian. Nó cho phép bạn tự do thử nghiệm, thử các kỹ thuật khác nhau và thậm chí có thể trộn màu nước với các phương tiện khác nhau để xem cái gì phù hợp với bạn nhất.

 

Và ai biết…

 

Bạn thậm chí có thể vui vẻ và hài lòng với tác phẩm ở mức phác thảo của mình thì sao!

Nguồn cung cấp phác thảo yêu thích của tôi

Bạn có thể nghĩ rằng phác thảo ngụ ý vẽ tranh thường xuyên và có thể với số lượng lớn.

Nhưng nguồn cung cấp màu nước có thể đắt tiền, và cụ thể là giấy!

Vì lý do này, tôi không (luôn luôn) sử dụng giấy màu nước cotton chất lượng cao khi tôi phác thảo (tốn tiền).

Chi phí thậm chí có thể là một yếu tố ngăn cản bạn sơn vì sợ lãng phí. Và đó sẽ là một sự xấu hổ lớn.

Giấy chất lượng thấp thường chứa nhiều celulose (bột gỗ) và ít bông hơn. Điều này làm thay đổi hành vi của sơn trên bề mặt và hầu hết các nghệ sĩ thích làm việc trên giấy 100% cotton. Nhưng nếu giá thành của loại giấy chất lượng này ngăn cản bạn thích vẽ phác, bạn cần phải tìm một giải pháp thay thế tốt!

______

Mỹ thuật Yết Kiêu st,

Bài viết liên quan

HỌC VẼ, NIỀM VUI CỦA CON, HẠNH PHÚC CỦA MẸ

HỌC VẼ, NIỀM VUI CỦA CON, HẠNH PHÚC CỦA MẸ Tại lớp Vẽ Phát triển toàn diện cho bé Trung tâm Mỹ thuật Yết Kiêu Hạnh phúc không chỉ làm ấm lòng mà còn làm dịu đi những cảm xúc dường như không thể diễn tả được. Trong cuộc sống đầy áp lực và bận rộn, […]

Xem thêm

KẾT QUẢ CUỘC THI “MỸ THUẬT HÈ 2022″​

Những giây phút hân hoan tại Lễ Trao giải toàn cuộc thi “Mỹ thuật Hè 2022” do Mỹ thuật Yết Kiêu tổ chức!Trải qua 3 tuần lễ của cuộc thi, những thí sinh đứng đầu: được điểm cao nhất do Ban Tổ chức và khán giả bình chọn đã đứng lên bục nhận giải. Ngoài […]

Xem thêm

Ảnh phá Tam Giang đoạt giải nhất quốc tế

Bức ảnh chụp người dân đánh cá trên phá Tam Giang (Huế) vào mùa đông đoạt giải nhất hạng mục Con người của cuộc thi ảnh chụp trên cao. Siena Awards là giải ảnh uy tín được thành lập vào năm 2015, năm nay thu hút nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới […]

Xem thêm

Đời sống Nam Bộ thế kỷ trước qua tác phẩm ký họa

ĐỜI SỐNG NAM BỘ THẾ KỶ TRƯỚC QUA TÁC PHẨM KÝ HỌA Với lối vẽ nhanh và giản dị đặc trưng, ký họa vẫn luôn có sức hấp dẫn rất riêng và đặc biệt, nhờ vào cái hồn mà nó truyền tải qua những bức tranh. Ký họa không chỉ là ghi lại khoảnh khắc, […]

Xem thêm

Khóa màu nước nâng cao trực tuyến

🎏 Nếu các bạn đã có các kiến thức cơ bản trong việc vẽ màu nước và mong muốn nâng cao hơn nữa kỹ năng của bản thân, thì khóa học này chính là dành cho bạn.  🎏 Ở khóa màu nước nâng cao, các bạn sẽ được tìm hiểu về cách vẽ tranh tĩnh vật, […]

Xem thêm