6 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN NÊN LƯU Ý KHI VẼ TRANH SƠN DẦU

Khi bắt đầu làm quen với nghệ thuật tranh sơn dầu, hầu hết mọi người đều cảm thấy bị áp lực, đôi khi sợ hãi, vì tính chất không thể xóa của sơn dầu đúng không nào. Vậy hôm nay Mỹ thuật Yết Kiêu sẽ chia sẻ với bạn những tip lưu ý nhỏ để có thể tránh được những sai sót không đáng có

1. Giữ cọ vẽ ở đúng nơi
Để có được sự liền mạch và trơn chu của nét vẽ, hãy cầm cọ vẽ ở đầu xa của cọ. Bạn có thể cảm thấy không quen lúc đầu, nhưng nó cho phép bạn làm chủ được một khoảng không gian rộng lớn và bạn có thể vẽ được bằng cách cử động toàn bộ cánh tay của bạn chứ không chỉ là mình cổ tay.
Giữ cọ vẽ ở đúng nơi
2. Thường xuyên đổi chiều cọ vẽ
Trong quá trình vẽ, bạn sẽ rất dễ quên rằng cọ vẽ của bạn có mặt hoặc hai bờ! Khi bạn cần thay đổi kích cỡ của nét vẽ, bạn sẽ rất dễ lấy nhầm cọ vẽ khác cỡ hoặc đã dính màu khác – thứ sẽ nhanh chóng phá hỏng bức tranh.
Thường xuyên đổi chiều cọ vẽ

Trong khi đó bạn lại có thể dễ dàng xoay cọ vẽ theo các chiều khác nhau để biến từ một nét vẽ to thành một nét vẽ nhỏ hơn và ngược lại. Học cách kiểm soát đường nét bằng định hướng cọ vẽ sẽ giúp bạn vẽ nhanh hơn và trở nên linh hoạt hơn.

3. Thay đổi áp lực của tay
Bạn cần tránh tình trạng nhấn cọ vẽ lên bức tranh. Đôi khi áp lực tay mà bạn đã sử dụng có thể là sự khác biệt giữa một bức tranh hoàn hảo và một mớ hỗn độn.
Thay đổi áp lực của tay
Áp lực tay càng lớn, màu vẽ sẽ càng trộn lẫn và tạo ra những đường vân dọc theo hai bên nét vẽ của bạn. Hãy làm quen với các nét vẽ mờ, trung bình, đậm, và cách chúng phối hợp trong bức tranh. Thay đổi áp lực tay một cách thích hợp để đạt được hiệu quả mà bạn mong muốn.
4. Không lạm dụng các màu trộn
Việc pha trộn các màu rất dễ tạo ra những hạt màu không hòa tan vào nhau. Điều này có thể tạo ra sự sống động và tăng sự độc đáo cho bức vẽ của bạn. Tuy nhiên, thường điều này tạo ra cảm giác tranh bị rối mắt.
Không lạm dụng các màu trộn

Vì vậy, khi bạn kết hợp màu sắc, bạn cần bảo đảm chúng đã được trộn thật kỹ trước khi bạn dùng cọ vẽ để đưa màu lên bức tranh. Bạn cũng nên hạn chế việc sử dụng quá nhiều màu kết hợp bởi nó rất dễ biến bức tranh của bạn trông giống một cái bảng pha màu chứ không phải là một bức tranh.

5. Tập vẽ trên giấy ướt
Wet – on – wet hay vẽ trên giấy ướt là một kĩ thuật đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều công sức luyện tập để nắm vững. Bạn có thể vẽ trực tiếp lên một bề mặt đã được làm ướt hoặc đưa màu vẽ dạng lỏng lên bề mặt vải hoặc giấy đã làm khô kĩ.
Tập vẽ trên giấy ướt

Màu vẽ sẽ tự pha trộn và lan ra trên nền ẩm, và đó là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tạo ra các đoạn màu chuyển tiếp hoặc các dốc màu (gradient).

6. Đừng quên tác dụng của dao trộn
Khi học vẽ sơn dầu tại Mỹ thuật Yết Kiêu, đôi khi các giáo viên sẽ nhắc bạn rằng: “Cọ vẽ tốt nhất cho công việc không phải là cọ vẽ. Dao trộn không chỉ là một công cụ tạo nền hay pha trộn màu sơn mà nó cũng có thể được sử dụng khá hiệu quả để tạo ra những nét vẽ thú vị.”
Đừng quên tác dụng của dao trộn
Một con dao trộn cũng đặc biệt hữu ích khi bạn cần tạo ra bề mặt đặc biệt cho bức tranh và những nét vẽ không thể dự đoán trước được – những hiệu ứng mà chiếc cọ vẽ khó có thể tạo ra.
Hy vọng với những chia sẻ của chúng mình, các bạn sẽ có được những tác phẩm ưng ý nhất!
Cùng tham gia Khóa vẽ sơn trên Canvas tại Mỹ thuật Yết Kiêu để tìm hiểu thêm nhiều tip hữu ích hơn nhé: https://mythuatyetkieu.edu.vn/khoa-ve-son-tren-canvas/

Bài viết liên quan

KẾT QUẢ CUỘC THI “MỸ THUẬT HÈ 2022″​

Những giây phút hân hoan tại Lễ Trao giải toàn cuộc thi “Mỹ thuật Hè 2022” do Mỹ thuật Yết Kiêu tổ chức!Trải qua 3 tuần lễ của cuộc thi, những thí sinh đứng đầu: được điểm cao nhất do Ban Tổ chức và khán giả bình chọn đã đứng lên bục nhận giải. Ngoài […]

Xem thêm

Ảnh phá Tam Giang đoạt giải nhất quốc tế

Bức ảnh chụp người dân đánh cá trên phá Tam Giang (Huế) vào mùa đông đoạt giải nhất hạng mục Con người của cuộc thi ảnh chụp trên cao. Siena Awards là giải ảnh uy tín được thành lập vào năm 2015, năm nay thu hút nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới […]

Xem thêm

Đời sống Nam Bộ thế kỷ trước qua tác phẩm ký họa

ĐỜI SỐNG NAM BỘ THẾ KỶ TRƯỚC QUA TÁC PHẨM KÝ HỌA Với lối vẽ nhanh và giản dị đặc trưng, ký họa vẫn luôn có sức hấp dẫn rất riêng và đặc biệt, nhờ vào cái hồn mà nó truyền tải qua những bức tranh. Ký họa không chỉ là ghi lại khoảnh khắc, […]

Xem thêm

Khóa màu nước nâng cao trực tuyến

🎏 Nếu các bạn đã có các kiến thức cơ bản trong việc vẽ màu nước và mong muốn nâng cao hơn nữa kỹ năng của bản thân, thì khóa học này chính là dành cho bạn.  🎏 Ở khóa màu nước nâng cao, các bạn sẽ được tìm hiểu về cách vẽ tranh tĩnh vật, […]

Xem thêm

COMBO KHÓA MÀU NƯỚC + KÝ HỌA

ĐAM MÊ HỌC VẼ! MUỐN VẼ BẤT CỨ THỨ GÌ!   Mời bạn đến tham gia lớp Ký họa cơ bản, nơi chúng ta sẽ cùng vui – vẽ ký hoạ và điểm màu nước.Tại đây, các bạn sẽ được chia sẻ các phương pháp ký hoạ dễ dàng và đẹp mắt, cùng với đó […]

Xem thêm